Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tư Duy Cùng Thắng Là Gì? Cách Xây Dựng Tư Duy Cùng Thắng

Tư duy cùng thắng là gì? Cách để xây dựng tư duy cùng thắng tốt và hiệu quả nhất cho bạn để đạt được thành công.

hieu-con-yeu

Được đánh giá là một trong bảy thói quen để giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống, tư duy cùng thắng được coi là điểm quan trọng nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn tư duy cùng thắng là gì? Cách để xây dựng tư duy cùng thắng tốt và hiệu quả nhất cho bạn để đạt được thành công. Cùng nhau tìm hiểu nhé.

1. Tư duy cùng thắng là gì?

Tư duy cùng thắng hiểu đơn giản là khi khối óc và con tim cùng tìm kiếm lợi ích chung dựa trên sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau. Đây chính là suy nghĩ về sự dồi dào của cơ hội, của cải và nguồn lực cho tất cả mọi người, cùng nhau có quyền lợi tốt chứ không phải sự đấu tranh lẫn nhau để giành chiến thắng. ở đây tất cả chúng ta đều cùng win-win.

Tư duy cùng thắng là gì

2. Cách xây dựng tư duy cùng thắng

Dưới đây là một số bước để xây dựng cho mình tư duy cùng thắng mà bạn nên áp dụng nhé.

2.2 Nhận thức ích lợi của tư duy cùng thắng

Nhận thức sẽ được thể hiện bằng thói quen trong suy nghĩ từ đó dẫn tới hành động. Bạn chỉ cần quan sát các suy nghĩ nảy sinh trong đầu mình là dễ dàng biết mình thuộc tuýp người nào.

Bạn cũng phải biết răng tư duy cùng thắng mang lại nhiều lợi ích hơn so với loại tư duy mà bạn đang sở hữu. Phải củng cố vững chắc để tránh bị lợi ích cám dỗ.

2.3 Xây dựng tính cách cùng thắng

Tính cách là một hệ thống các thái độ hình thành nên các hành vi của con người khi đối diện với những thực tại khách quan.

  • Tính chính trực

Là khả năng nhìn nhận cái đúng cái sai và tuân thủ thực hiện theo những cái đúng bất chấp cám dỗ. Để chính trực bạn phải là người hành xử theo lý trí, để không bị cảm xúc hoặc quan điểm không đúng tác động từ bên ngoài. Sự chính trực sẽ dẫn dắt bạn hành xử mọi thứ đúng đắn mà không vì thắng thua nhất thời, giúp xây dựng sự tin cậy cho người đối diện.

  •  Sự chín chắn

Là sự kết hợp giữa can đảm và cân nhắc. Trong đó, cân nhắc là kiểu suy đi tính lại nhấc lên đặt xuống , cẩn thận còn can đảm là dũng cảm hành động bất chấp sợ hãi. Một người có tư duy cùng thắng sẽ vừa can đảm vừa cân nhắc thì đó là sự chín chắn trong hành động và suy nghĩ.

Sự kết hợp giữa can đảm và cân nhắc để cùng thắng

  • Sự rộng lượng

Rộng lượng xuất phát từ nhận thức, đảm bảo mọi người cùng có miếng bánh to hơn và như nhau.

2.4 Xây dựng, củng cố mối quan hệ cùng thắng

Là phải xây dựng những mối quan hệ mới xây dựng thì ta phải chấp nhận rằng luôn có một khoảng thời gian cần thiết để hai bên xây dựng niềm tin. Nếu cả hai cùng sở hữu tư duy cùng thắng thì sẽ nhanh chóng hiểu nhau còn không sẽ ngược lại sẽ cần thời gian dài để hiểu nhau hơn.

2.5 Thỏa thuận cùng thắng

Trong môi trường đòi hỏi sự hợp tác thỏa thuận thì phải xác lập các thông tin một cách rõ ràng.

  • Xác định mục tiêu: chúng ta cùng hướng tới, tôi hoặc anh thất bại thất bại thì chúng ta đều không được gì vì thế phải cùng đưa ra mục tiêu chung để hướng tới.

  • Kế hoạch thực hiện có sự phân công rõ ràng, mỗi người có trách nhiệm riêng. Tất cả đều cùng cố gắng và chịu trách nhiệm cho mục tiêu nhỏ nào đó.

  • Tổng kết đánh giá khen thưởng có sự minh bạch rõ ràng, khen chê đúng người đúng tôi để cùng nhau cố gắng cùng thắng.

Thỏa thuận để cùng thắng

2.6 Hệ thống hỗ trợ cho tư duy cùng thắng

Tất cả mọi người cùng nhau cố gắng, cùng nhau hỗ trợ để giải quyết mọi vấn đề. Hệ thống hỗ trợ tư duy cùng thắng là hệ thống quản trị mà tại đó mỗi quy trình, quy định, chính sách, chiến lược, kế hoạch được xây dựng có tính tới làm sao để phát huy tư duy cùng thắng.

2.7 Tiếp cận theo hướng tác biệt giữa con người và công việc

Có 3 tính cách của con người làm nền tảng cho tư duy cùng thắng tại mỗi giai đoạn sẽ lập được mục tiêu, xây dựng kế hoạch, đánh giá rút kinh nghiệm, yêu cầu mỗi người tham gia đều tách biệt giữa cá nhân học và công việc để đảm bảo không còn lý do gì bảo vệ mình.

Vì thế trước mỗi buổi tổng kết, đánh giá người điều hành cần đưa ra quy tắc về tranh luận là không đả kích cá nhân, đặt công việc lên trên và tách biệt với con người. Để những tranh luận và đóng góp sẽ giúp học cùng sở hữu tư duy cùng thắng. Bạn có thể rèn luyện để có khả năng đánh giá mối quan hệ nào đó có phải mối quan hệ cùng thắng không và thử tìm biện pháp để biến nó trở thành mối quan hệ cùng thắng.

Hy vọng với những chia sẻ về tư duy cùng thắng là gì ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này và áp dụng vào trong cuộc sống, công việc của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất.