Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tư Duy Đa Chiều Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết

Tư duy đa chiều là gì? Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng tư duy đa chiều hiệu quả? Cùng Mighty Math tham khảo bài viết sau đây nhé!

hieu-con-yeu

 

Tư duy đa chiều kỹ năng vô cùng cần thiết đối với con người, đặc biệt là con người trong thời đại khoa học kỹ thuật tiến bộ như hiện tại. Tuy nhiên đây là là thứ mà rất nhiều người còn thiếu. Hiểu được tư duy đa chiều là gì và trang bị cho mình kỹ năng tư duy đa chiều là chìa khóa để mở ra cánh cửa thành công cho bất cứ ai. Vì vậy hãy cùng Mighty Math tìm hiểu tư duy đa chiều là gì nhé!

1. Thế nào là tư duy đa chiều?

Tư duy đa chiều được hiểu đơn giản là cách suy nghĩ / đánh giá một sự vật / hiện tượng một cách bình tĩnh từ nhiều góc độ, nhiều luồng tư duy để thấy được hết những tác động của nó trong lý luận và thực tiễn. / sai, tốt / xấu, ... như thế nào. Từ đó, chúng ta có thể sử dụng khả năng của mình để nhận định và đánh giá các vấn đề một cách khách quan và thấu đáo nhất có thể.

Tư duy đa chiều ban đầu chỉ là một quá trình sao chép sáng tạo, tức là sáng tạo với chính mình, nhưng thực chất là sao chép từ người khác, sử dụng lựa chọn và quan điểm của người khác.

Bước tiếp theo của tư duy đa chiều là biểu hiện của quá trình thay đổi hệ thống niềm tin cũ, thay đổi cách suy nghĩ mới hoặc sự sáng tạo mới. Đây là giai đoạn tự sáng tạo hay còn gọi là sáng tạo thực sự.

tu-duy-da-chieu-hoan-toan-co-the-duoc-luyen-tap

2. Tư duy đa chiều hữu dụng trong trường hợp nào?

Tư duy đa chiều có thể áp dụng trong hầu hết các tình huống trong cuộc sống con người. Nó phục vụ cho khả năng phân tích, suy nghĩ, đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề của con người. Sau đây là một số tình huống mà tư duy đa chiều tỏ ra hiệu quả nhất:

Lập kế hoạch dự phòng 

Trong mọi vấn đề, hãy luôn đảm bảo bạn luôn chủ động trong việc giải quyết chúng. Cần chuẩn bị kế hoạch cho mọi phương án ngay từ ban đầu. Tư duy đa chiều sẽ giúp con người luôn ở thế chủ động trong mọi tình huống. Ví dụ: khi kế hoạch A của bạn có vấn đề, thì ngay lập tức kế hoạch B sẽ khởi động. 

Việc lập kế hoạch và cân nhắc mọi tình huống là bước cơ bản trong tư duy đa chiều.

Lập nhiều kế hoạch và cân nhắc lựa chọn các phương án

Trước khi đưa ra quyết định, hãy tối ưu hóa các nguồn lực. Thông thường chúng ta nên cung cấp nhiều phương pháp. Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, hãy phân tích kỹ những ưu và nhược điểm. Tránh đưa ra những quyết định vội vàng quá nhanh chóng, đặc biệt là những việc rất quan trọng.

Sáng tạo mọi lúc

Suy nghĩ đa chiều cũng làm giảm bớt sự kiêu ngạo của những kết luận cứng nhắc, cho dù có chắc chắn đến đâu.

Từ khi còn nhỏ đến nay, nếu bạn quan tâm chú ý đến sự phát triển cá nhân của chính mình. Bạn sẽ nhận ra niềm tin của bạn sẽ luôn có sự thay đổi trước các sự vật hiện tượng khác nhau.

Một số điều tôi đã nghĩ là đúng vào 10 năm trước, nhưng bây giờ tôi không nghĩ là đúng nữa. Ngày hôm qua đã tin như vậy, nhưng ngày mai sẽ khác.

3. Đặc điểm của kỹ năng tư duy đa chiều

  • Tư duy đa chiều liên quan đến việc phát triển các ý tưởng mới.

  • Loại bỏ những ý tưởng cũ và kích thích những ý tưởng mới là hai khía cạnh song song của tư duy phân kỳ.

  • Tư duy đa chiều không thể thay thế tư duy học thuật, và cả hai bổ sung cho nhau.

  • Tư duy dọc phát triển những ý tưởng nảy sinh từ tư duy đa chiều. Do đó, tư duy đa chiều nâng cao hiệu quả của tư duy dọc.

  • Các kỹ thuật cơ bản được sử dụng trong tư duy phân kỳ bao gồm: tạo ra các lựa chọn thay thế, các giả định thách thức, đánh giá trì hoãn, thiết kế và xây dựng lại mô hình bằng cách sử dụng phân tích, đảo ngược ... suy luận, lựa chọn điểm, vùng thâm nhập, vùng chú ý, v.v.

  • Tư duy đa chiều tuy nghe có vẻ hơi trừu tượng nhưng đã xuất hiện trong các hệ thống sử dụng hình ảnh trực quan, tài liệu ngôn ngữ, các dạng bài tập,… nên nó dần trở nên phổ biến trong công việc và học tập…

  • Mọi người đều có thể sử dụng tư duy đa chiều, chỉ muốn rèn luyện sự thay đổi, cập nhật bản thân và sáng tạo ý tưởng.

  • Tư duy đa chiều liên quan đến việc phát triển các ý tưởng mới. Thật kỳ lạ khi nghĩ rằng những ý tưởng mới liên quan đến các phát minh công nghệ. Ý tưởng mới là những thay đổi hoặc tiến bộ từ khoa học đến nghệ thuật, từ chính trị đến hạnh phúc của con người.

  • Tư duy đa chiều cũng liên quan đến việc thoát ra khỏi ngục tù của tư duy lỗi thời. Nó thay đổi thái độ và cách tiếp cận, từ đó dẫn đến việc nhìn những thứ quen thuộc theo cách khác. Loại bỏ những ý tưởng cũ và kích thích những ý tưởng mới là hai khía cạnh song song của tư duy phân kỳ.

Tư duy đa chiều hoàn toàn có thể được luyện tập.

Trên đây là tất tần tật về tư duy đa chiều theo Mighty Math. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi tư duy đa chiều là gì?