Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tư Duy Đột Phá Là Gì? Phương Pháp Tư Duy Đột Phá

Cùng Clevai Math tìm hiểu Tư duy đột phá là gì? các quy tắc áp dụng Tư duy đột phá để thành công ở bài viết sau.

hieu-con-yeu

 

Tư duy đột phá chính là nền tảng quan trọng giúp bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Khi sở hữu Tư duy đột phá bạn dễ dàng vượt qua sai lầm và làm nổi bật lên ưu điểm của mình. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu Tư duy đột phá là gì? Các phương pháp tư duy đột phá để mang lại thành công cho bạn.

Tư duy đột phá theo các nhà khoa học đã nghiên cứu và đúc kết qua nhiều năm thì định nghĩa là mô thức hoạch định tương lai, giải quyết vấn đề bằng cách tái định hướng tư duy theo mục đích và sự duy nhất và tính hệ thống của vấn đề.

2.1 Cái nhìn tổng quan của tư duy đột phá

Tư duy đột phá được mệnh danh là phần mềm dành cho trí não bởi những nguyên tắc, quy trình mới để hoạch định và  thiết kế, tái cấu trúc, cải tiến tìm giải pháp cho mọi vấn đề mà bạn gặp phải. Tư duy đột phá khai mở tầm nhìn về mục tiêu và giúp bạn đạt mục tiêu mà không phải mất quá nhiều thời gian và nguồn lực để thu thập thông tin chính xác, đầy đủ hơn.

 

Tư duy đột phá mở rộng quá trình sáng tạo đến các hoạt động như xác định đúng các mục đích cần đạt được và đề xuất nhiều phương án độc đáo, sáng tạo, và triển khai các hệ thống cần thiết cho việc thực hiện giải pháp. Thông qua tư duy đột phá  bạn sẽ tư duy thông minh hơn chứ không phải phức tạp hơn mọi vấn đề.

Tư duy đột phá 

2.2 7 nguyên tắc cơ bản của tư duy đột phá

 • Nguyên tắc 1 là tính duy nhất : Trong mỗi vấn đề là duy nhất,  yêu cầu giải pháp tư duy là duy nhất, tuyệt đối không được lặp lại lấy ý tưởng đã có.

 • Nguyên tắc 2 là mục đích tối thượng: Phải tập trung vào mục đích, triển khai mục đích bằng câu hỏi "Mục đích của mục đích là gì?  để tìm ra mục đích sau cùng, mở rộng các chiều , không gian, thời gian, để giải quyết vấn đề mục đích tối thượng.

 • Nguyên tắc 3 là giải pháp sau giải pháp tiếp theo: định ra giải pháp tương lai để chỉ hướng cho giải pháp hiện tại, đặt nó trong tổng thể của giải pháp lớn hơn sau giải pháp trước.

 • Nguyên tắc 4 là tính hệ hệ thống: xét giải pháp trong tổng thể mọi vấn đề.

 • Nguyên tắc 5 là  thu thập thông tin tối thiểu: nhiều thông tin sẽ tạo nên kiến thức chuyên gia, nhưng quá nhiều thông tin chính là một cách hạn chế khả năng giải quyết vấn đề, ngắn gọn và xúc tích.

 • Nguyên tắc 6 là lôi cuốn tham gia của số đông: Hãy tạo sự phấn khởi, kích thích và kêu gọi mọi người cùng tham gia vào kế hoạch.Tạo ra số lượng số đông tham gia.

 • Nguyên tắc 7 là thay đổi và cải cách liên tục: trong quá trình hoàn thiện giải pháp mới và  tiếp tục định ra giải pháp tiếp theo để tính đổi mới được liên tục, thường xuyên

Tư duy đột phá có những nguyên tắc nhất định

2.3 Các phương pháp tư duy đột phá

 • Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi cho một ai đó về một vấn đề xa lạ với họ. Bình thường, chúng ta vốn đã quen với những khuôn mẫu của một điều chúng ta thường xuyên làm, bởi vì đó là điều cần thiết để hoàn thành những nhiệm vụ đó. Bạn chỉ có thể quét nhà và viết bản đề nghị kinh doanh, hoặc vẽ một bức tranh theo một vài cách nhất định mà thôi. Để có thể tư duy phá cách, hãy thử hỏi ý kiến của một người về một thứ khá xa lạ với họ. Họ có lẽ không hiểu vấn đề đó và lắng nghe họ nêu ý kiến của mình có thể giúp bạn nghĩ ra những điều trước đó bạn đã bỏ sót từ lâu bởi vì bạn chỉ quen với việc nghĩ theo một cách nhất định rồi.

 • Khám phá những ý kiến, nhận thức và niềm tin trái chiều.

Bạn có lẽ có những lí lẽ hợp lý để tin tưởng, thực hiện những gì bạn đang làm, nhưng những người khác cũng sẽ có những lý lẽ riêng, đối lập với quan điểm của bạn. Lí lẽ của họ không chắc sẽ luôn đúng và hợp lý, của bạn có lẽ cũng như vậy. Rất dễ bị ảnh hưởng bởi một thông tin sai lệch nếu nó nghe có vẻ tốt và thỏa mãn được cảm xúc của chúng ta. Thay đổi suy nghĩ của bạn là một bài tập rèn luyện sức sáng tạo của bạn.

 • Hỏi bản thân

Để trau dồi kinh nghiệm bạn đã biết thứ gì hiệu quả và thứ gì không. Để học cách tư duy sáng tạo, hãy thử quay trở lại điểm xuất phát và cân nhắc bạn sẽ lựa chọn phương pháp khác nào ngay lúc đầu thực hiện nhiệm vụ.Bạn có thể tránh được cạm bẫy nào? Lợi ích nào bạn đã nuôi dưỡng và phát triển được? Nhiệm vụ nào có thể được hoàn thành một cách hiệu quả hơn? Hãy thử hoạnh định hướng đi của bạn như thể bạn đang bắt đầu lại từ đầu và xem thử và những ý tưởng nào khác không 

 • Sử dụng những kĩ thuật giúp khơi gợi ý tưởng như bản đồ tư duy, viết tự do, và động não.

Bản đồ tư duy bắt đầu với một ý tưởng trung tâm mà bạn sẽ viết ở giữa trang giấy và khoanh tròn nó. Bạn phân nhánh từ ý tưởng trung tâm thành những ý tưởng có liên quan đến nó. Từ những ý tưởng đó, bạn phân nhánh ra lần nữa. Bạn cứ tiếp tục cân nhắc những câu hỏi, ý tưởng khác xuất hiện trong đầu bạn. Bạn có thể sử dụng những câu, cụm từ hoặc thậm chí vài từ đơn lẻ để xây dựng mối liên kết. Một khi đã viết hết những ý tưởng có sẵn ra và bạn có thể dọn dẹp tâm trí và mở đường cho những ý tưởng khác đến với bạn hiệu quả nhất

 - Dẹp mọi vấn đề sang một bên, đi ra ngoài, và tập thể dục.

Nếu một người liên tục chăm chú vào một vấn đề có thể dẫn đến việc góc nhìn bị giới hạn lại.  Suy nghĩ quá nhiều về một vấn đề hiếm khi là một cách tiếp cận tốt để tìm ra một giải pháp đột phá. Hãy đặt vấn đề sang một bên, đứng dậy và hoạt động. Hãy để tâm trí của bạn khởi động lại rồi hẵng quay trở về giải quyết vấn đề tốt nhất 

 • Phá vỡ thói quen hằng ngày và thay đổi môi trường của bạn.

Bạn hãy thử phá vỡ thói quen thường ngày, tạo cơ hội cho tâm trí tìm kiếm những giải pháp từ những chiều hướng khác. Một sự thay đổi về môi trường có thể cung cấp những lợi ích tương tự và thay vì ở yên trong văn phòng, một cuộc đi bộ thật năng động ngoài thiên nhiên sẽ giúp tâm trí bạn được thông thoáng và tìm về nhiều nguồn cảm hứng khác xem, hiệu quả bất ngờ sẽ đến.

 • Dành thời gian để mơ mộng và để tâm trí trên mây.

Việc mộng mơ là một hoạt động chúng ta thường không thực hiện đủ. Đôi khi việc ngồi xuống và để tâm trí phiêu du đến bất cứ nơi nào nó muốn tới lại thường tốt hơn là cố gắng nhét nó vào một "chiếc hộp nhỏ".

 • Mơ mộng thúc đẩy sự sáng tạo bởi vì nó khuyến khích những khu vực chịu trách nhiệm nhiều nhất cho sự sáng tạo của não bộ hoạt động. Đôi khi, để tâm trí tha thẩn đâu đó, bạn có lẽ sẽ tìm ra những ý tưởng bạn đã bỏ sót trước đó chưa dám nghĩ hay thực hiện.

Tư duy đột phá để thành công

Tư duy đột phá để thành công khuyến khích việc tìm kiếm và phân tích xem xét phương pháp mới có sự đột phá. C hội gì hay ý tưởng và giải pháp mới, đột phá  hay  không.

Hy vọng với chia sẻ của Clevai Math bạn có thể học thêm được nhiều phương pháp Tư duy đột phá để thành công. Hãy nhớ không ngừng tôi luyện và nỗ lực từng ngày để trau dồi kiến thức cho bản thân, áp dụng chúng một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.