Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tư Duy Hình Ảnh Và Cách Phát Triển Tư Duy Trực Quan Hình Ảnh

Cùng Clevai tìm hiểu tư duy hình ảnh là gì và cách phát triển tư duy hình ảnh cho trẻ trong bài viết sau đây.

hieu-con-yeu

Tư duy hình ảnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ giúp kích thích sự sáng tạo và tư duy của trẻ về mọi mặt. Vậy tư duy hình ảnh là gì? Làm sao để có thể phát triển tư duy hình ảnh cho trẻ? Nội dung bài viết sau đây Clevai sẽ cùng các bạn giải đáp những băn khoăn này nhé.

1. Khái niệm tư duy hình ảnh và tác dụng của tư duy hình ảnh

Tư duy hình ảnh là gì?

Tư duy được hiểu là những hoạt động trong suy nghĩ, tinh thần và đem những cảm nhận về thế giới khách quan thông qua các hoạt động vật chất từ đó giúp cho con người nhận thức đúng về sự vật, hiện tượng.

Tư duy hình ảnh là gì?

Tuy duy hình ảnh là loại tư duy lấy hình ảnh trong đầu để xác lập mối quan hệ được hình thành ở trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Đây là giai đoạn đánh dấu bước ngoặt của trẻ chuyển từ tư duy trực quan - hành động sang tư duy trực quan – hình ảnh. 

Khi trẻ tiếp xúc với các đồ vật thường xuyên và liên tục nhiều lần thì lâu dần đồ vật sẽ được nhập tâm thành những hình ảnh, biểu tượng trong trí não. Việc nắm vững được các hoạt động với đồ vật chính là tiền đề nảy sinh chức năng kí hiệu.

Tác dụng của tuy duy hình ảnh 

Đối với kiểu tư duy trực quan hành động trẻ sẽ thực hiện dưới hình thức “thử và có lỗi”. Tuy nhiên tư duy trực quan hình ảnh sẽ không chỉ được thực hiện bằng phép thử bên ngoài với các vật thật nữa. Mà trẻ cần thực hiện cả phép thử ngầm dựa vào chức năng kí hiệu hình thành trong bộ não. Nhờ vậy trẻ có thể giải quyết vấn đề gặp phải mà không cần phải cảm nhận trực tiếp.

Khi trẻ sở hữu tư duy hình ảnh sẽ giúp phát triển tư duy trừu tượng để giải quyết được các vấn đề phức tạp ở mức độ khó cao hơn kết hợp nhiều phương pháp với nhau. Hơn nữa tư duy này còn mang đến tác dụng quan trọng cho sự phát triển tư duy sau này và khả năng liên kết các khái niệm được linh hoạt hơn. 

2. Cách phát triển tư duy trực quan hình ảnh cho trẻ

Tư duy hình ảnh có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ vậy để phát triển tư duy hình ảnh cha mẹ có thể áp dụng các cách sau đây:

Phát triển tư duy hình ảnh với trò chơi liên quan đến hình khối

Một cách rất đơn giản và mang lại hiệu quả tuyệt vời đó là cho trẻ tiếp xúc và tham gia các hoạt động liên quan đến hình khối.

Cha mẹ hãy cho trẻ bắt đầu với các khối hình đơn giản cùng những ô trống tương ứng với các hình. Sau đó giao nhiệm vụ cho trẻ ghép các khối hình sao cho phù hợp. Trò chơi này sẽ khiến trẻ thích thú và trong khi chơi các con vừa có thể thực hiện phép thử ghép các khối hình đồng thời ghi nhớ hình dạng của hình khối. Bên cạnh đó còn phát triển trí óc khả năng quan sát cho trẻ hiệu quả.

Trò chơi xếp các khối hình vào ô trống tương thích sẽ giúp trẻ dần hình thành tư duy trực quan hình ảnh. 

Phát triển tư duy trực quan hình ảnh với các trò chơi hình khối

Phát triển tư duy hình ảnh qua tranh ảnh đầy màu sắc

Trẻ ở độ tuổi mầm non thường chưa biết đọc và để phát triển tư duy trực quan hình ảnh cho trẻ cha mẹ nên cho con tiếp xúc với những tranh ảnh nhiều màu sắc sinh động. 

Cha mẹ có thể giới thiệu cho con những bức tranh, ảnh có nhiều đồ vật, con vật, sự vật quen thuộc với cuộc sống hàng ngày. Như vậy trẻ có thể ghi nhớ được nhanh chóng và phát triển tư duy về thế giới xung quanh.

Phát triển tư duy hình ảnh qua hoạt động xếp hình

Cha mẹ hãy để trẻ tự do thể hiện và phát triển tư duy cùng khả năng sáng tạo thông qua các trò chơi xếp hình. Bước đầu có thể yêu cầu trẻ xếp theo những hình ảnh đơn giản nhất và sau khi được tập luyện nhiều lần trẻ sẽ chuyển hóa hình ảnh theo mẫu thành biểu tượng lưu trữ trong bộ não từ biểu tượng đó trẻ sẽ thực hiện xếp các khối hình.

Thông qua hoạt động xếp hình trẻ sẽ chuyển từ tư duy trực quan hình ảnh sang tư duy trực quan trừu tượng. Nghĩa là trẻ có thể kết hợp nhiều loại tư duy khác nhau để giải quyết vấn đề và tự sáng tạo các khối hình theo ý thích.

Phát triển tư duy hình ảnh qua trò chơi xếp hình

3. Một số lưu ý khi áp dụng cách phát triển tư duy hình ảnh cho trẻ

Trong quá trình phát triển tư duy hình ảnh cho trẻ cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

+ Luôn tạo tình huống để trẻ tư duy và vận dụng các giác quan của mình giải quyết vấn đề bắt đầu từ những vấn đề đơn giản đến phức tạp.

+ Cha mẹ hãy lặp lại trò chơi nhiều lần giúp trẻ ghi nhớ được lâu hơn

+ Thường xuyên đổi các trò chơi thay đổi nhiều loại đồ vật để tạo hứng thú cho trẻ giúp trẻ nhận biết được nhiều đồ vật hơn đồng thời rèn luyện trí thông minh và sự nhanh nhạy, linh hoạt.

+ Quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho sự phát triển não bộ để trẻ não bộ luôn khỏe mạnh.

Trên đây là khái niệm về tư duy trực quan hình ảnh và những cách phát triển tư duy hình ảnh cho trẻ. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích để các bậc phụ huynh có kế hoạch giúp con phát triển tư duy một cách toàn diện.