Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tư Duy Khác Biệt Là Gì? Các Quy Tắc Tư Duy Khác Biệt

Cùng Clevai Math tìm hiểu tư duy khác biệt là gì? các quy tắc áp dụng tư duy khác biệt để thành công ở bài viết sau.

hieu-con-yeu

Tư duy khác biệt chính là nền tảng quan trọng trọng việc giúp bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Khi sở hữu tư duy khác biệt bạn dễ dàng vượt qua sai lầm và làm nổi bật lên ưu điểm của mình. Bài viết này sẽ giới thiệu tư duy khác biệt là gì? Các quy tắc áp dụng tư duy khác biệt để mang lại thành công cho bạn.

1. Tư duy khác biệt là gì?

Hiểu đơn giản tư duy khác biệt là một dạng của tư duy sáng tạo vì nó xem xét các vấn đề vượt ra ngoài các suy nghĩ cũ của tư duy lối mòn. Thay vì thỏa hiệp với câu trả lời chẳng thay đổi được gì thì bạn có thể giải đáp vấn đề đó theo cách khác nhau đặt câu hỏi ngược lại nếu làm như vậy thì sao.

Tư duy khác biệt để thành công khuyến khích việc tìm kiếm, phân tích và xem xét phương pháp mới có sự khác biệt, cơ hội gì hay ý tưởng, giải pháp mới và khác biệt không.

 

Tư duy khác biệt là gì

2. Làm thế nào để sử dụng tư duy khác biệt

Não bộ chính là nơi xử lý và hoạt động cũng như kích thích tư duy khác biệt phát triển hiệu quả. Ở bán cầu não nơi mà chúng ta có sự sáng tạo, trực quan và biểu hiện cảm xúc rõ ràng nhất nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong tư duy khác biệt và giải quyết vấn đề đó một cách sáng tạo. Tư duy khác biệt thường tự phát, tự do và vượt ra khỏi ngoài ranh giới ràng buộc nào cả. Vì vậy cần sử dụng tư duy khác biệt để giải quyết mọi vấn đề một cách đơn giản, khác lạ mà vẫn có hiệu quả tốt nhất.

Tư duy khác biệt sẽ giải quyết vấn đề vì nó gắn liền với 4 đặc trưng cơ bản sau:

  • Sự trôi chảy tạo ra nhiều ý tưởng và giải pháp hay một cách nhanh chóng

  • Sự linh hoạt mang đến nhiều cách giải quyết vấn đề cùng 1 lúc

  • Sự độc đáo tạo ra những ý tưởng táo bạo và độc đáo ít người nghĩ tới

  • Sự tỉ mỉ giúp bạn thực hiện chúng một cách hoàn hảo nhất.

3. Các quy tắc tư duy khác biệt để thành công

Muốn tư duy khác biệt để thành công, bạn cần nắm chắc cho mình các quy tắc vàng sau để vận dụng vào trong cuộc sống và đạt hiệu quả cao nhất.

Học các tuy duy và suy ngẫm

Khám phá các cách học khác nhau sau đó tạo ra hình mẫu mới về chúng. Bạn có thể mang theo nhiều ý tưởng mang tính lý thuyết và liên hệ chúng với kinh nghiệm thực tế ở cuộc sống để rút ra bài học ý nghĩa và đưa ra thử nghiệm cho phương án cuối cùng tốt nhất.

Học tư duy khác biệt để tạo ra sự thành công

Buộc bản thân nhìn vào những quan điểm khác lạ

Hãy làm điều này cho nó có hơi ngớ ngẩn  một tí nhưng bạn sẽ trải nghiệm được nhiều thú vị vô cùng độc đáo. Ví dụ như thử tưởng tượng một bàn tiệc lớn trước mặt và bạn là một trong những món ăn đó.

Hãy đánh giá bàn tiệc theo quan điểm của người dự tiệc qua các câu hỏi sau:

- Bạn mong chờ nhìn thấy món gì trên bàn nhất

- Bạn có thất vọng nếu thiếu gì đó không

- Có thể xuất hiện những thứ vô lý trên bàn tiệc như chiếc máy là tóc

- Làm thế nào để sắp xếp mọi thứ ngon lành hơn

Học cách đặt câu hỏi

Tư duy khác biệt không thiên về tìm ra câu trả lời mà nó ngược lại là đặt câu hỏi cho những câu trả lời đó. hãy hỏi đúng câu hỏi và bạn sẽ nhận được câu trả lời mình mong muốn.

Bạn có thể xây dựng được những câu hỏi cụ thể khi đào sâu về sự khác biệt, cơ hội thành công ngày càng cao hơn.

Đừng phức tạp hóa vấn đề mà hãy chia nhỏ nó ra từng phần trả lời câu hỏi từng phần nhỏ để tìm đáp án cho câu hỏi lớn đó.

Vận dụng trí óc để tưởng tượng

Một ý tưởng sinh ra một ý tưởng khác vì thế hãy không ngừng suy nghĩ, vận dụng trí óc để tìm ra một danh sách các ý tưởng cho mình bằng cách sáng tạo không theo một khuôn mẫu nào cả. KHi suy nghĩ cách giải quyết vấn đề trong nhóm hãy để mọi người tự do suy nghĩ.

Bạn có thể tập hợp những ý tưởng ít có sự liên quan đến vấn đề đó và quay hỏi lại người trả lời để tìm ra được ý nghĩa của vấn đề và có được ý tưởng giá trị cuối cùng.

Tạo lập bản đồ trực quan về chủ đề

hãy để các ý tưởng động não dưới dạng bản đồ trực quan hoặc tranh vẽ để nhìn thấy mối quan hệ giữa chúng.

Sắp xếp ý tưởng lại hoàn chỉnh

Để có được kết quả tốt thì việc vận dụng nhiều phương pháp tư duy là cần thiết chúng sẽ mang tới những ý tưởng sáng tạo, có giá trị thực tế và tính ứng dụng cao trong đời sống.

Hy vọng với chia sẻ của Clevai Math bạn có thể học thêm được nhiều phương pháp tư duy khác biệt để thành công. Và hãy nhớ không ngừng tôi luyện, nỗ lực từng ngày để trau dồi kiến thức cho bản thân và áp dụng chúng một cách tốt nhất.