Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tư Duy Kinh Nghiệm Là Gì? Tất Tần Tật Về Tư Duy Kinh Nghiệm

Cùng Clevai giải đáp tất tần tật các thông tin hữu ích về tư duy kinh nghiệm để bạn có thể ứng dụng chúng vào trong cuộc sống hàng ngày.

hieu-con-yeu

Hiểu rõ về tư duy kinh nghiệm là gì sẽ giúp bạn đọc chiêm nghiệm được những giá trị của nó song nó cũng có những hạn chế nhất định. Bài viết này Clevai sẽ giải đáp tất tần tật các thông tin hữu ích về tư duy kinh nghiệm để bạn có thể ứng dụng chúng vào trong cuộc sống hàng ngày.

1. Tư duy kinh nghiệm là gì?

Tư duy kinh nghiệm là một giai đoạn tất yếu của nhận thức lý tính, có vai trò quan trọng trong hoạt động nhận thức và thực tiễn của mọi người. Mà trong đó người rút ra những tri thức về sự vật, hiện tượng khách quan chủ yếu thông qua con đường khái quát, quy nạp tài liệu kinh nghiệm. Tư duy kinh nghiệm được hình thành một cách trực tiếp trong quá trình hoạt thực tiễn của chủ thể với mục đích cải biến khách thể.

Tư duy kinh nghiệm là gì?

2. Vai trò của tư duy kinh nghiệm

Vai trò của tư duy kinh nghiệm đối với hoạt động nhận thức và thwucj tiễn kém hơn tư duy lý luận. Nhưng không vì thế mà chúng ta có thể coi trọng vai trò của tư duy lý luận và xem nhẹ vai trò của tư duy kinh nghiệm được.

Theo như V.I. Lenin từng nói: Muốn hiểu biết thì phải bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu từ kinh nghiệm, từ kinh nghiệm mà đi đến cái chung:. Chính vì thế mà tư duy kinh nghiệm và tư duy lý luận không đối lập, tách rời nhau mà chúng thống nhất với nhau qua các hoạt động thực tiễn.

3. Các đặc điểm của tư duy kinh nghiệm

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của tư duy kinh nghiệm mang lại được Clevai giới thiệu.

Tư duy kinh nghiệm hướng tới giải quyết những nhiệm vụ trước mắt. Bao gồm các vấn đề đang đặt ra, phát hiện và giải quyết vấn đề một cách trực tiếp. Tính trực tiếp phản ánh hiện thực khách quan sẽ khiến tư duy kinh nghiệm mềm dẻo, linh hoạt và nhạy cảm trước thực tiễn, dễ thích nghi với thay đổi của thực tiễn.  Tư duy kinh nghiệm ẩn chứa khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề một cách nhạy bén.

3.2 Loại bỏ đi giải pháp không phù hợp do tư duy lý luận đưa ra

Tính trực tiếp của tư duy kinh nghiệm góp phần loại bỏ những giải pháp không phù hợp mà tư duy lý luận đưa ra. Bởi vì giữ lý luận và thực tiễn vẫn còn là một khoảng cách, tư duy kinh nghiệm sẽ là nhịp cầu nối giữa tư duy lý luận và thực tiễn, gắn lý luận với thực tiễn.

Các đặc điểm của tư duy kinh nghiệm

3.3 Mang tính tự phát cao

Tư duy kinh nghiệm mang tính tự phát trong giải quyết vấn đề cụ thể của thực tiễn đặt ra. Tính tự phát làm cho tư duy kinh nghiệm không có tầm chiến lược, không tiếp cận đúng vấn đề dẫn đến cách nghĩ, cách làm kém hiệu quả. Vì vậy trong thực tiễn, tư duy kinh nghiệm có thể nhanh nhạy giải quyết vấn đề phát sinh mới, và ít đưa ra quyết sách lâu dài mang tầm chiến lược.

3.4 Tư duy kinh nghiệm khác với kinh nghiệm

Bởi kinh nghiệm là dựa vào khả năng đúc kết, nhận định khi xử lý vấn đề sau số lần thực hiện và thực tế diễn ra để có được kinh nghiệm. Và sau đó nếu gặp vấn đề tương tự bạn cũng sẽ có khuynh hướng giải quyết như vậy.

Còn tư duy kinh nghiệm là rọi vào hệ thống niềm tin trong quá khứ để đưa ra kết luận và giải pháp. Đây là tư duy tốt giúp bạn loại đi nhiều rủi ro, tập trung sức mạnh để giải quyết vấn đề.

4. Hạn chế khi dùng tư duy kinh nghiệm

Tuy nhiên tư duy kinh nghiệm của có hạn chế về tính duy lý yếu. Bởi tư duy kinh nghiệm thường rút ra những tri thức kinh nghiệm thông qua con đường quy nạp trải nghiệm, ít đi sâu phân tích, mổ xỏ nhận thức ở tầm quy luật, nguyên lý.

Tư duy kinh nghiệm sẽ thay đổi khi gặp nhiều môi trường khác nhau. Tư duy kinh nghiệm phụ thuộc hoàn toàn vào niềm tin bên trong, sự sáng tạo sẽ bị hạn chế. Do đó với nhiều môi trường khác nhau, thì niềm tin và kinh nghiệm cũ sẽ không còn phù hợp  vì thế bạn sẽ cần phải thay thế bằng nhân tố khác, tư duy cải tiến và sáng tạo thay vì tư duy kinh nghiệm theo một lối mòn cũ.

Có thể nói, tư duy kinh nghiệm sẽ đóng vai trò quan trọng trong nhận thức và cải tạo thực tiễn tuy nhiên bản chất tri thức kinh nghiệm vẫn mang tính hạn hẹp. Vì vậy để phát huy tốt vai trò của tư duy kinh nghiệm, cần phải đặt nó trong mối quan hệ với tư duy lý luận để hỗ trợ nhau và khắc phục các yếu điểm của tư duy kinh nghiệm vào đời sống.

Trên đây Clevai đã giới thiệu hết cho bạn các thông tin về tư duy kinh nghiệm cần biết để có thể ứng dụng chúng vào trong đời sống và giải quyết vấn đề của mình. Nếu có thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.