Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

5+ Cách Rèn Luyện Tư Duy Logic Hiệu Quả

Mời các bạn cùng Clevai tìm hiểu về Tư Duy Logic Là Gì? Cách Rèn Luyện Tư Duy Logic Hiệu Quả trong bài viết dưới đây.

hieu-con-yeu

1. Tư Duy Logic Là Gì?

Qua nhiều năm nghiên cứu thì tư duy logic được hiểu là là hoạt động tư duy, suy luận của não bộ con người nhằm giải quyết một vấn đề cụ thể và đạt được một mục tiêu cụ thể. Qua việc tư duy logic, con người có thể nhận ra những điểm liên quan, tư ra và suy luận, sắp xếp các sự vật, hiện tượng theo trình tự liên quan, từ đó lập ra một phương án phù hợp và khả thi nhất.

Tư duy logic đóng nhằm giải quyết một vấn đề cụ thể

2. Vai trò của tư duy logic

Việc tư duy logic đóng vai trò quan trọng và thiết yếu từ đầu đến cuối quá trình học tập của người học và làm việc. Tư duy logic là cơ sở để phát triển trí não toàn diện phát huy được khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề hiệu quả. Thành thạo được những kỹ năng dùng nghiệp vụ quan trọng này từ đó việc học của các em sẽ dễ dàng và thoải mái năng động hơn, muốn học hơn. Và việc học được hiệu quả hơn.

Việc tư duy logic đóng vai trò quan trọng và thiết yếu trong quá trình học tập

3. Cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả

Tư duy logic là sự nỗ lực không ngừng trong việc rèn luyện, nâng cao kiến ​​thức. Do đó, nếu trẻ có một phương pháp rèn luyện đúng đắn, hiệu quả thì việc có được tư duy logic không còn là điều quá xa vời với nhiều người.  Rèn luyện tư duy logic hiệu quả cho trẻ được thể hiện ở những phương pháp dưới đây:

  • Rèn luyện bộ não để trẻ khỏe mạnh

Như ta đã biết, não bộ đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn các bộ phận khác của cơ thể,  hoàn thành các nhiệm vụ mà chúng mong muốn. Vậy để khỏe mạnh và bộ não của bạn cũng cần luyện tập. Trong đó,mỗi ngày trẻ em dành thời gian để rèn luyện trí não của mình. Việc này không chỉ giúp tư duy nhanh hơn, nó còn giúp cải thiện trí nhớ, có một bộ não khỏe mạnh.

Có nhiều cách để rèn luyện trí não của bạn. Vậy nên các em cần biết cách chọn lọc để biết cách tìm cho mình một hoặc nhiều cách phù hợp,  hiệu quả hơn.

Cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả

  • Tạo nên nền tảng toán học được vững chắc

Môn Toán học  được xem là một môn học các em học ngay từ khi bắt đầu tuổi học sinh. Những kiến ​​thức đầu tiên họ học được thường rất đơn giản và khi họ lên lớp cao hơn nó sẽ khó hơn.

Những kiến ​​thức cơ bản này sẽ đi rất lâu đến những kiến ​​thức nâng cao sau này nên bạn cần ghi nhớ,  nắm chắc ngay từ đầu. Do đó dần dần các em sẽ tự mình xây dựng hệ thống kiến ​​thức toán học vững trãi.

Cơ sở toán học vững vàng, gặp những vấn đề khó khăn cần giải quyết suy nghĩ của họ hoạt động rất linh hoạt , nhạy bén, logic.

  • Dựa trên những gì đã học tạo thêm kiến thức mới.

Suốt cả quá trình học thì các em đều được học hai loại kiến ​​thức. Kiến ​​thức cũ, kiến ​​thức mới. Trong đó, Kiến thức cũ là những kiến ​​thức đã học, đã hiểu và vận dụng vào thực tế. Kiến thức mới là những gì họ học được.

Thực tế thì các em thường hiểu nhầm rằng chỉ có những kiến ​​thức cũ mới cần học, ôn lại. Những kiến ​​thức mới mà thầy cô chưa dậy thì chưa được học, thậm chí có thể học được.

Theo nghiên cứu và ôn lại kiến ​​thức cũ là điều nên làm. Tuy vậy nhiều trẻ không tận dụng hết kiến ​​thức cũ mà thay vào đó  vì chờ giáo viên bắt đầu học bài mới và học sinh nên dựa vào kiến ​​thức cũ để tìm hiểu những vấn đề liên quan đến kiến ​​thức mới trước khi đến lớp học tập.

  • Rèn luyện tư duy logic qua các trò chơi

Việc vừa học vừa tham gia vào. Trò chơi là một trong những trò chơi mà tất cả mọi người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thay vì chỉ học, cha mẹ nên cho con vừa học vừa chơi thay vì thay đổi cách học.  Học sinh có thể rèn luyện kỹ năng tư duy logic thông qua các trò chơi như câu đố tư duy và  trò chơi trí não hay ghép hình, xếp hình tháp và lâu đài, giải mê. Từ cách suy luận logic này giúp trẻ học thoải mái,  không bị gò bó khi chơi.

Rèn luyện tư duy logic qua các trò chơi

  • Tư duy phản biện nâng cao hiệu quả.

Tư duy phản biện là quá trình phân tích và đánh giá một vấn đề từ góc độ quan điểm để làm rõ và xác minh tính chính xác của nó.  Việc Tư duy phản biện hỗ trợ đắc lực cho các em rèn luyện tư duy logic. Cùng với thời gian, học sinh phát triển kỹ năng tư duy nhanh của mình và kỹ năng tư duy của họ cũng được cải thiện tốt hơn.

  • Học các môn ngoại ngữ

Việc học các môn ngoại ngữ hiện nay là một kiến ​​thức quan trọng và thu hút nhiều người học. Trên thực tế thì việc học ngoại ngữ tạo điều kiện giao tiếp với người nước ngoài, không chỉ giúp họ tiếp cận kho kiến ​​thức rộng lớn mà nó còn rèn luyện trí nhớ,  khả năng tập trung hiệu quả. Cùng với sự tập trung cao độ, trí nhớ tốt mà bạn có thể tư duy logic không chỉ ngoại ngữ mà còn các môn học khác nữa.

 Như vậy, bài viết trên đây là tổng quan những thông tin về cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả cho trẻ. Qua bài viết các bạn đã giải đáp được mọi thắc mắc của mình. Từ đó biết cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả mang lại kết quả cao cho con em mình.