Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tư Duy Mở Là Gì? So Sánh Tư Duy Mở Và Tư Duy Đóng

Để có được tư duy mở cha mẹ và thầy cô cần rèn luyện và hướng dẫn trẻ. Lợi ích của tư duy này giúp cho trẻ có thể suy nghĩ độc lập và tự học tập được tốt hơn. 

hieu-con-yeu

Một trong những yếu tố tư duy mà cha mẹ hướng đến cho con trẻ hiện nay phải kể đến đó là tư duy mở. Khi trẻ có được cách thức tự thực hiện tư duy và mở rộng từ những điều đã học sẽ có thể học tập tốt hơn. Vậy làm cách nào để rèn luyện được loại tư duy này. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc chi tiết hơn. 

1.Tư duy mở là gì?

Tư duy mở còn được gọi là tư duy cầu tiến. Đó là khi chúng ta có các tư tưởng tích cực, có thể tiếp nhận được các thông tin, ý tưởng theo nhiều hướng khác nhau, cho dù tư tưởng đó có thể trái ngược với quan điểm vốn có lúc trước của chúng ta. 

tư duy mở là gì

Con người khi có được tư duy này sẽ nắm bắt được nhiều vấn đề của cuộc sống. Đồng thời có thể đưa ra được hướng giải quyết khác với nối mòn mọi khi, giúp con người thoát ra khỏi vùng an toàn. 

2.Phân biệt tư duy mở và tư duy đóng

Có thể thấy, người có tư duy mở sẽ có được nhiều lợi ích. Khi chúng ta cố gắng nỗ lực có được tư duy này sẽ giúp nhận thức được tiến bộ hơn, cuộc sống sẽ dễ dàng vui vẻ, chấp nhận các thử thách để học tập. 

Phân biệt tư duy mở và tư duy đóng

Trái ngược với tư duy mở sẽ là tư duy đóng. Những người có tư duy này thường khá bảo thủ, không tiếp nhận nối tư tưởng, suy nghĩ khác của mình. Do đó, họ hay gặp khó khăn trong cuộc sống, hay rơi vào tình trạng bực bội, khó thành công. 

Có thể thấy, hai hệ tư duy này là trái ngược nhau hoàn toàn. Người có tư duy mở thường dễ chịu, được nhiều người yêu thích. Trái ngược người tư duy đóng thường khiến mọi người khó chịu, không hòa nhập với xung quanh. 

3. Đặc điểm và lợi ích của người có tư duy mở

Sở dĩ nhiều người mong muốn sở hữu tư duy mở là bởi, khi có được tư duy này chúng ta có được nhiều lợi ích như:

3.1 Tư duy sâu sắc hơn: 

Hẳn nhiên, với những người tư duy mở, họ sẽ không ngừng tiếp thu các kiến thức cho mình, các ý tưởng mới. Theo đó, nhân sinh quan sẽ trở nên tốt hơn, có thể tư duy được kỹ càng và thấu đáo hơn nhờ vào việc hiểu người, hiểu sự việc tốt. 

3.2 Trải nghiệm nhiều điều mới mẻ

Đi cùng với việc sẵn sàng tiếp nhận kiến thức mới mẻ đồng nghĩa với việc chúng ta mong muốn trải nghiệm nhiều điều mới mẻ hơn. Chúng ta sẽ trải nghiệm nhiều điều và tâm hồn sẽ trở nên phong phú, mạnh mẽ hơn. 

3.3 Tinh thần lạc quan, không ngừng phấn đấu

Do tư duy đã được nâng cao, mở rộng nên những người có tư duy mở thường rất lạc quan vào cuộc sống. Cùng với đó, họ luôn phấn đấu không ngừng để có được cuộc sống tốt đẹp hơn. 

3.4 Cách rèn luyện tư duy mở

Có thể thấy, người có tư duy mở có được nhiều lợi ích trong cuộc sống. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh chú trọng rèn luyện cho con em mình có được tư duy này. Bạn có thể tham khảo các cách thức sau đây: 

3.5 Đọc sách với nhiều thể loại

Đọc sách là một trong những phương thức tốt nhất giúp bạn tiếp nạp các kiến thức trong cuộc sống cũng như các khái niệm, các quan điểm đa dạng. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng tiếp thu được nhiều quan điểm xảy ra trong đời sống hiện tại hơn. 

Đặc điểm và lợi ích của người có tư duy mở

3.6 Tham gia các hoạt động đoàn thể, giao tiếp

Việc tiếp xúc và tham gia các hoạt động đoàn thể không chỉ tăng khả năng giao tiếp ở chúng ta mà còn giúp tiếp nhận, học hỏi được nhiều yếu tố. Ngoài ra, chúng ta sẽ dần hình thành các khái niệm, ý kiến khác từ người khác. 

3.7 Đi du lịch nhiều hơn

Trên thế giới có rất nhiều điều thú vị và nhiều điều khác nhau. Để biết được, bạn có thể chọn phương thức đi du lịch và trải nghiệm các điều mới này. Thông qua thực tiễn, chúng ta sẽ học được nhiều thông tin hơn, từ đó có thể rèn luyện được tư duy mở cho bản thân. 

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển tư duy mở

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tư duy của mỗi người. Trong đó, hệ thống tư duy mở sẽ chịu tác động các yếu tố sau:

4.1 Môi trường sống

Môi trường sống cực kỳ quan trọng và là bước đầu hình thành lên hệ tư tưởng cơ bản của mỗi người. Trong đó, gia đình là nền tảng, quyết định quan trọng đến tư duy của mỗi người. 

4.2 Khả năng rèn luyện

Như chúng ta đã biết, nếu mong muốn có được điều gì cần phải trải qua quá trình rèn luyện bền bỉ, kiên trì. Vì vậy, tư duy sẽ thay đổi khi chúng ta biết cách rèn luyện đúng cách và bền bỉ. 

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết thế nào là tư duy mở. Để có được tư duy mở chúng ta cần rèn luyện đúng cách, và lưu ý các điều ảnh hưởng đến. Cha mẹ có thể tham khảo các trung tâm chuyên rèn luyện tư duy cho trẻ để có được kết quả tốt nhất.