Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tư Duy Nghệ Thuật Là Gì? Trong Văn Học Trung Đại

Tư duy nghệ thuật là gì và nó có vai trò như thế nào trong các tác phẩm văn học trung đại. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

hieu-con-yeu

Nghệ thuật, khoa học và tôn giáo các các hình thức nhìn nhận vấn đề của con người, mỗi cách có thể nhìn nhận thế giới bằng các tư duy khác nhau. Vậy bạn có biết tư duy nghệ thuật là gì không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

1. Tư duy nghệ thuật là gì?

Tư duy nghệ thuật là gì?

Tư duy nghệ thuật là hình thức phản ánh thế giới xung quanh của con người, giúp con người bộc lộ những suy nghĩ, cảm xúc và tư tưởng của bản thân. Khi đó, con người cận vận dụng các phương thức diễn đạt khác nhau để tạo ra các sản phẩm nghệ thuật độc đáo, khác biệt mà mang tính đặc trưng hơn.

Điều đặc biệt nhất mà tư duy nghệ thuật mang lại là sự gắn kết giữa tình cảm và lý trí. Các tác phẩm là cầu nối giữa những người nghệ sĩ và thưởng thức lại với nhau. Người nghệ sĩ sử dụng những tư duy nghệ thuật của bản thân thông qua những lời văn, giai điệu, nhịp thơ, nét vẽ,...Nhờ đó mà các tác phẩm nghệ thuật mang những năng lượng và lan tỏa đến nhiều người hơn. Mỗi người lại có thể cảm nhận được nhưng sắc thái, thông điệp khác nhau, bằng chính cảm xúc của riêng mình. Nếu như cảm nhận các tác phẩm văn học trung đại thì gọi là tư duy nghệ thuật của văn học trung đại.

2. Các thuộc tính quan trọng của tư duy nghệ thuật

Các thuộc tính quan trọng của tư duy nghệ thuật

  • Tính ước lệ: Đây là công cụ giúp nghệ thuật đi sâu vào bên trong của con người.

  • Tính toàn vẹn: là sự tác động qua lại giữa các khía cạnh nghệ thuật ở các mức độ khác nhau, tạo nên màu sắc riêng cho từng tác phẩm.

Hình tượng nghệ thuật là một thành quả của tư duy sáng tạo có định hướng của mỗi nghệ sĩ. Đây là một tín hiệu thẩm mỹ giúp phản ánh những thông điệp cốt lõi mà những nghệ sĩ muốn truyền tải. 

Ngoài hình tượng nghệ thuật mang ý nghĩa tầng lớp nông - sâu, những tác phẩm nghệ thuật còn thể hiện bề mặt thực tại và chiều sâu ý tưởng.

  • Tầng vật chất bao gồm từ ngữ, âm thanh, đường nét, màu sắc, ánh sáng,...và sự kết hợp của tất cả chúng.

  • Tầng lớp tâm lý sẽ bao gồm tình cảm, cảm xúc nghệ thuật qua đó tạo nên các hình tượng tượng trưng và biểu tượng.

  • Tầng trừu tượng sẽ chứa đựng những tư tưởng, tình cảm, trí tuệ và các lớp ý nghĩa khác.

3. Tư duy nghệ thuật quan trọng đến mức nào?

Tư duy nghệ thuật quan trọng đến mức nào?

Tầm quan trọng của tư duy nghệ thuật là gì? Nó không chỉ bao trùm lên các tầng ý thức mà còn cả các tầng tiềm thức và tầng vô thức trong toàn bộ hệ thống tâm lý của con người. Hay nói nó bao quát lên toàn bộ tư duy của con người. Bên cạnh đó, tư duy nghệ thuật là tư duy bằng hình tượng, là tư duy bậc cao ở khâu biểu tượng liên quan chặt chẽ nhất với trực giác. Chính vì vậy, có thể nói tư duy nghệ thuật cũng như các các hoạt động nghệ thuật mang đến những trực giác đặc trưng.

Tư duy nghệ thuật nó bao trùm lên tất cả các tầng ý thức, vô thức trong toàn bộ hệ thống tâm lý của con người. Các vấn đề xung quanh, các loại hình tư duy khác cũng đề có hình bóng của tư duy nghệ thuật trong đó.

Càng có nhiều người tận hưởng các tác phẩm nghệ thuật thì càng có nhiều sự đánh giá và nhìn nhận khác nhau, tạo nên cái nhìn đa diện về thế giới xung quanh.

4. Đặc điểm của tư duy nghệ thuật của văn học trung đại là gì?

Đặc điểm của tư duy nghệ thuật của văn học trung đại là gì?

Tính quy phạm và sự phá vỡ quy phạm

Tính quy phạm là đặc điểm nổi bật của văn học trung đại, là sự quy định chặt chẽ theo các khuôn mẫu. Theo quan điểm văn học, luôn coi trọng các mục đích chuẩn giáo, tư duy nghệ thuật nghĩ theo kiểu có sẵn các công thức. Tuy nhiên, các tác giả văn học trung đại đã phá vỡ tính quy phạm, phát huy tinh thần sáng tạo, cá tính cả trong hình thức và các thể hiện.

Khuynh hướng trang nhã và xu hướng bình dị

Tính trang nhã của là đặc điểm lớn của tư duy nghệ thuật của văn học trung đại thể hiện ở đề tài, chủ đề hướng tới cái cao cả, trang trọng hơn là những cái đời thường. Ở hình tượng nghệ thuật sẽ hướng tới vẻ đẹp tao nhã, mỹ lệ hơn là những vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc.

Trong quá trình phát triển của văn học trung đại, xu hướng gắn bó với hiện thực đã đưa văn học trung đại từ phong cách trang trọng về với cái giản dị, gần gũi.

Tiếp thu và dân tộc hóa các tinh hoa của văn học nước ngoài

Chính những tư duy nghệ thuật của văn học trung đại đã phát triển theo quy luật vừa tiếp thu tính dân tộc, vừa tiếp thu những tinh hoa văn hoa nước ngoài, đặc biệt là văn học Trung Quốc.

5.Kết luận

Trên đây là một số thông tin cũng giúp bạn giải đáp được thắc mắc tư duy nghệ thuật là gì. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn biết hơn về tư duy nghệ thuật của văn học trung đại, hiểu rõ hơn về loại hình tư duy trong các tác phẩm nghệ thuật.