Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tư Duy Ngược Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Tư Duy Ngược

Nhiều người có thắc mắc tư duy ngược là gì? Loại tư duy này có đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Clevai Math tìm hiểu rõ hơn về loại tư duy này!

hieu-con-yeu

Tư duy có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người, nó có khả năng khái quát hóa sự trừu tượng, quy luật của các sự vật hiện tượng, Chính vì thế mà tư duy mang đến tri thức cho con người về thế giới xung quanh một cách gián tiếp. Vậy tư duy ngược là gì? Hãy cùng Clevai Math tìm hiểu rõ hơn về loại tư duy này ngay trong bài viết dưới đây.

1. Giải nghĩa tư duy ngược là gì?

Giải nghĩa tư duy ngược là gì?

1.1 Tìm hiểu khái niệm tư duy là gì?

Tư duy được hiểu là những hoạt động tinh thần của con người, đem đến những cảm giác sửa đổi và cải tạo thế giới xung quanh thông qua các hoạt động vật chất, giúp con người chúng ta có những nhận thức đúng đắn về thế giới xung quanh hơn. Đây là phản ảnh của quá trình nhận thức mang tính khái quát, tích cực, gián tiếp về thế giới quan.

Tư duy có khả năng khái quát được sự trừu tượng vì tư duy mới có thể khái quát được bản chất, quy luật của các sự vật hiện tượng.

1.2 Giải nghĩa tư duy ngược là gì?

Tư duy ngược hay còn được gọi với cái tên là “tư duy theo chiều hướng tiêu cực” khi một nhóm người hoặc một cá nhân tư duy theo chiều hướng “làm thế nào để các mục tiêu đặt ra không đạt được. Hay hiểu đơn giản đó là những suy nghĩ khác biệt so với những tư duy thực tế hàng ngày.

Đây là một cách khá hay để tiếp cận với vấn đề, đặc biệt là khi cố gắng giải quyết, nhìn nhận vấn đề theo cách bình thường nhưng không được. Đã có nhiều tư duy ngược dịch chuyển thế giới đem lại những phát minh, sáng chế đáng kể cho nhân loại.

2. Tìm hiểu các ưu và nhược điểm của tư duy ngược

Tìm hiểu các ưu và nhược điểm của tư duy ngược

Tư duy ngược có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chúng tồn tại song song cả ưu và nhược điểm, cụ thể:

2.1 Một số ưu điểm của tư duy ngược trong cả kinh doanh và đời sống

Tìm hiểu ưu điểm của tư duy ngược trong lĩnh vực kinh doanh:

 • Trong lĩnh vực kinh doanh, tư duy ngược chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với nhiều người. Nếu như không có tư duy ngược thì chắc hẳn sẽ không có các tỷ phú như Donald Trump, Bill Gates,... bởi đây là những người luôn có suy nghĩ đi ngược với số đông để làm những điều khác biệt.

 • Đối với những người giàu, đa số họ đều có những suy nghĩ khác biệt bởi đó là lý do để họ thành công

Ưu điểm của tư duy ngược trong cuộc sống hàng ngày:

 • Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có những suy nghĩ riêng, đôi khi nó có thể đi ngược với số đông. Những suy nghĩ riêng này sẽ tạo nên chính con người của chúng ta với cá tính, tính cách khác biệt.

 • Những người có tư duy ngược thường được xem là điên rồ hay dở hơi bởi họ có những suy nghĩ khác người. 

2.2 Một số nhược điểm của tư duy ngược 

Bên cạnh những ưu điểm thì tư duy ngược vẫn tồn tại một số nhược điểm phải kể đến như:

 • Những người có tư duy ngược có những bước đi rất táo bạo có thể “được ăn cả ngã về không” có nghĩa là họ sẽ mất trắng.

 • Bản chất của tư duy ngược là lối tư duy trái với thông thường nhưng trong thực tế, điều này không đơn giản là chỉ dành chút thời gian suy nghĩ ngược với bình thường. Bạn phải tốn khá nhiều thời gian, đầu tư công sức để có được những tư duy ngược có ích.

3. Tìm hiểu mô hình 5 bước để áp dụng tư duy ngược hiệu quả

Tìm hiểu mô hình 5 bước để áp dụng tư duy ngược hiệu quả

Dưới đây là mô hình 5 bước để áp dụng phương pháp tư duy ngược thành công:

 • Bước 1: Bạn cần xác định rõ vấn đề hoặc thách thức đang xảy ra

 • Bước 2: Bạn có thể đảo ngược vấn đề lại bằng cách đặt câu hỏi “Làm thế nào có thể gây ra vấn đề?” hoặc “Làm thế nào để có thể suy nghĩ theo lối tư duy ngược?” để tìm hiểu những suy nghĩ ngược, mở rộng vấn đề.

 • Bước 3: Trong trường hợp tư duy theo lối thông thường không giải quyết vấn đề thì tư duy ngược lại để tạo ra các ý tưởng ngược cho phép tự duy tự do trôi chảy, đừng từ chối bất cứ suy nghĩ gì ở giai đoạn này.

 • Bước 4: Một khi nảy sinh ra bất cứ ý tưởng gì, bạn chỉ cần suy nghĩ ngược lại để tạo thành ý tưởng giải pháp cho vấn đề hoặc thách thức ban đầu.

 • Bước 5: Đánh giá các ý tưởng giải pháp này để chọn ra giải pháp tiềm năng nhất.

 

Xem thêm: BÍ KÍP GIÚP CON PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG TƯ DUY SÁNG TẠO

 

4. Một số cách để rèn luyện, mở rộng tư duy ngược

Một số cách để rèn luyện, mở rộng tư duy ngược

Để mở rộng khả năng tư duy của bạn, bạn cần phải rèn luyện thường xuyên:

 • Thường xuyên đọc sách tư duy ngược

 • Trò chuyện với những người thông minh, hiểu biết hơn để mở mang kiến thức

 • Trò chuyện với những người có ý tưởng đối lập

5. Kết luận

Trên đây là một trong thông tin liên quan đến tư duy ngược để bạn rèn luyện, mở rộng tư duy của mình. Clevai Math hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại tư duy này, áp dụng trong cuộc sống.