Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tư Duy Phát Triển Là Gì? Vai Trò Và Những Điều Cần Biết

Cùng Clevai đi tìm câu trả lời tư duy phát triển là gì và một số thông tin hữu ích mà bạn cần biết về chúng ở bài viết này nhé.

hieu-con-yeu

Bạn hiểu thế nào là tư duy phát triển (Growth Mindset, vai trò và cách phát triển tư duy đó thế nào để đạt được hiệu quả nhất định. Hãy cùng Clevai đi tìm câu trả lời tư duy phát triển là gì và một số thông tin hữu ích mà bạn cần biết về chúng ở bài viết này nhé.

1. Tư duy phát triển là gì?

Tư duy Phát triển còn có tên tiếng Anh là Growth Mindset) có những là hiểu rõ những khả năng và sự hiểu biết để có thể phát triển hơn. Ai cũng có tư duy phát triển tuy nhiên mỗi người sẽ có cách nhận biết và phát triển chúng khác nhau bởi thái đội, sự linh hoạt cũng như nỗ lực để có thể đạt được kết quả mong muốn. Những người có tư duy phát triển họ tin rằng mình sẽ trở nên khôn ngoan, thông minh hơn thông qua việc bỏ thời gian rèn luyện và nỗ lực.

Tư duy phát triển là gì?

2. Vai trò của tư duy phát triển

Khi phát triển được tư duy phát triển người dùng sẽ có xu hướng cố gắng và nỗ lực hơn nữa để đạt được thành quả cao hơn ngày hôm qua. Vì thế có thể thấy vai trò tư duy phát triển vô cùng hữu ích giúp cải thiện các điểm yếu của bản thân, để bạn có thể tự tin hoàn thiện mình và đi tới thành công.

Bên cạnh đó tư duy phát triển cũng có mối quan hệ mật thiết với tính lì đòn. Yếu tố quan trọng của tinh thần phấn đấu, tự vươn lên trong khó khăn để tìm ra con đường đúng đắn nhất.

Vì vậy việc rèn rũa tư duy phát triển cần thiết, phải không ngừng cải thiện và phát triển tư duy đó để đạt được những hiệu quả tốt nhất cho mình.

Bên cạnh đó việc thực hành thường xuyên cũng rất quan trọng để rèn luyện tư duy phát triển. Có thể là những lời động viên, lời chúc nhưng sẽ có sức ảnh hưởng rất lớn. Tư duy phát triển chính là một trong những đòn bẩy mạnh nhất và bền bỉ nhất để bạn tự mình thoát ra khỏi các bẫy tâm lý của chính mình và xã hội.

3. Các cấp bậc của tư duy phát triển

 Các cấp bậc của tư duy phát triển

Tư duy phát triển sẽ phát triển theo 4 cấp bậc cụ thể dưới đây.

  • Vùng an toàn: bạn sẽ cảm thấy an tâm và thoải mái khi mọi thứ xung quanh vẫn đang trong tầm kiểm soát của bản thân,
  • Vùng sợ hãi: Là bị ảnh hưởng bởi những thứ xung tác động vào gây ra sự lo lắng, thiếu tự tin hay bào chữa cho mình về các tác động đó.
  • Vùng lĩnh hội: Là khi bạn đã có thể giải quyết, xử lý các vấn đề xung quanh tác động vào mình một cách nhanh chóng. Từ đó bạn sẽ học được  các kỹ năng mới mở rộng hơn vùng an toàn, sẵn sàng chấp nhận các thách thức xảy ra cho mình một cách nhẹ nhàng nhất.
  • Vùng phát triển: tìm được mục đích và hiện thức hóa các giấc mơ, mục tiêu của bản thân để chinh phục đỉnh cao mới. Đây có thể coi là cấp bậc phát triển cao nhất của tư duy phát triển ở con người. Nơi mà bạn có thể chấp nhận hết mọi vấn đề và xử lý chúng một cách nhanh chóng, tìm ra hướng phát triển cho bản thân.

4. Một số ví dụ về tư duy phát triển

Dưới đây sẽ là một số ví dụ về tư duy phát triển của mọi người có thể gặp phải ở cuộc sống hàng ngày hiện nay.

VD1: Chạy đến trễ và bỏ lỡ chuyến xe bus đi làm

Nếu là người có tư duy cố định sẽ khiến cả ngày đó của họ bị phá hỏng bởi sự tức giận và buồn vì bản thân đã đi làm trễ. Tuy nhiên nếu là người có tư duy phát triển họ sẽ tìm hiểu kỹ nguyên nhân và thay đổi chúng để không gặp phải vấn đề đó.

VD2: Nhận phản hồi tiêu cực từ sếp

Một số ví dụ về tư duy phát triển

Điều này sẽ khiến bạn không sao, thay vào đó bạn sẽ phải xem xét lại kế hoạch của mình và tìm ra vướng mắc ở đâu. Còn với người tư duy cố định sẽ cho rằng sếp không hiểu họ, đang cố tình trì ép họ trong công việc.

Có thể thấy được sự khác nhau về tư duy phát triển và tư duy cố định ở 2 ví dụ trên để từ đó bạn có thể hiểu chi tiết về tầm quan trọng của việc phát triển tư duy phát triển.

5. Một số cách để thay đổi tư duy phát triển của bạn

Để có thể tự phát triển tư duy không phải là điều dễ dàng nhưng bạn có thể làm được bằng sự nỗ lực

xứng đáng vì những lợi ích mà tư duy phát triển mảng lại cho bạn.

  • Tạo niềm tin vững chắc mới cho bản thân, tin vào chính bản thân mình và các kỹ năng của bạn để thay đổi tích cực chính mình.
  • Nhìn nhận thất bại theo khía cạnh khác thay vì khóc lóc hãy coi nó là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm
  • Không ngừng trau dồi nhận thức về bản thân để hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình
  • Luôn tò mò và học tập suốt đời với thái độ tích cực.
  • Làm những gì mà bạn thích và bạn yêu để có thể dễ dàng thành công và kiên trì hơn với đam mê của mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tư duy phát triển là gì hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích cho mình. Bên cạnh đó không ngừng trau dồi, phát triển bản thân về tư duy để có thể hoàn thiện mình và tự tin hơn vào tương lai nhé.