Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

7+ Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Tư Duy Tích Cực

Tư duy tích cực là một trong những yếu tố mà nhiều người quan tâm. Để có được trí não phát triển, não bộ cần phải rèn luyện thường xuyên, đúng cách.

hieu-con-yeu

Các loại năng lực tư duy của con người không phải ai sinh ra đều có thể phát triển tốt nhất. Con người cần phải rèn luyện thường xuyên, đúng cách mới phát huy tối đa được. Một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm hiện nay phải kể đến tư duy tích cực được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Để phát huy được tối đa tư duy này, bạn có thể rèn luyện theo các cách sau đây.

1. Tư duy tích cực là gì

Tư duy tích cực là gì

Để thực hành được đúng cách, trước hết, chúng ta cần hiểu rõ được thế nào là tư duy tích cực. Đó là nối suy nghĩ luôn hướng đến những điều tốt đẹp,nói những điều lạc quan, vui vẻ. Những người tích cực dù gặp hoàn cảnh khó khăn đến đâu vẫn luôn suy nghĩ những điều tốt đẹp, lạc quan.

2. Những cách tư duy tích cực hiệu quả

Có rất nhiều cách tư duy tích cực hiệu quả, bạn có thể tham khảo một trong cách sau đây để áp dụng:

2.1 Luôn suy nghĩ biết ơn mọi việc

Một trong những cách để rèn luyện sự tích cực trong suy nghĩ của mỗi người là biết ơn với tất cả sự việc xảy đến với mình. Trước hết, chúng ta cần biết ơn thầy cô, cha mẹ, bạn bè xung quanh. Khi chúng ta biết ơn thì sẽ hình thành nên lối sống tích cực, tránh xa suy nghĩ tiêu cực. Ngay cả đối với người xa lạ, bạn cũng nên thực hành thường xuyên, giúp bạn có thói quen tốt, luôn nhìn nhận vào các điều  tích cực.

2.2 Suy nghĩ luôn thành công    

Khi bạn suy nghĩ sẽ thành công thì tư duy của bạn sẽ phát triển theo hướng tích cực, tìm cách để sự việc có thể dễ dàng thành công. Theo đó, khi có lối suy nghĩ như vậy, chúng ta luôn lạc quan hướng tới những điều tốt đẹp, có thể thành công.

học cách suy nghĩ tích cực  

Đồng thời, khi bạn nghĩ đến thành công, bạn sẽ có thêm động lực để cố gắng, để hoạt động được tốt hơn. Mọi sự việc dù có khó khăn đến mấy bạn cũng sẽ không cảm thấy khó chịu, hay bị stress.

2.3 Thực hiện sắp xếp lại mọi suy nghĩ

Trong tâm trí chúng ta sẽ thực hiện nhiều suy nghĩ về các công việc cần làm. Để tư duy tích cực bạn cần sắp xếp sao cho phù hợp, tránh trường hợp bị chồng chéo công việc lên nhau, vô hình chung gây áp lực cho chính bản thân mình.

Việc sắp xếp suy nghĩ cũng tương tự như sắp xếp nhà cửa. Chúng ta sẽ biết được việc gì cần làm trước, việc gì sau. Nhờ vậy quá trình xử lý công việc sẽ tốt hơn, hạn chế các rắc rối, ít gặp phải phiền phức khiến bạn có các suy nghĩ tiêu cực.

Cách thực hiện

Để sắp xếp suy nghĩ hiệu quả khi có quá nhiều việc, bạn có thể dùng giấy bút để liệt kê ra. Sau đó đánh dấu thứ tự những điều quan trọng cần suy nghĩ trước.

Bên cạnh đó, sử dụng sơ đồ mindmap cũng là một trong những cách thức hiệu quả được nhiều người áp dụng. Vận dụng phương pháp này không những giúp sắp xếp được suy nghĩ mà còn đưa ra được các cách giải quyết vấn đề.

2.4 Kiểm soát các suy nghĩ tiêu cực đang diễn ra

Các suy nghĩ tiêu cực diễn ra nhiều hay ít trong cuộc sống của chúng ta. Để hạn chế điều này thaps nhất, bạn cần phải tiến hành rèn luyện cách thức kiểm soát lối suy nghĩ này bằng các cách như

Thường xuyên nhìn vào ưu điểm

Bất cứ việc gì xảy ra xung quanh chúng ta dù tốt hay xấu đều có những ưu nhược điểm riêng. Theo đó bạn hãy tập trung nhìn vào ưu điểm sẽ có được sự lạc quan hơn trong cuộc sống.

Đọc các sách tích cực

Có nhiều đầu sách giúp bạn tư duy tích cực hơn. Việc rèn luyện thường xuyên sẽ giúp chúng ta dần hình thành nhân sinh quan, tạo thói quen suy nghĩ tốt hơn, hạn chế yếu tố tiêu cực.

2.5 Chơi với người tích cực, lạc quan

Trong cuộc sống chúng ta có rất nhiều quy luật, hiệu ứng rất thú vị. Một trong những hiệu ứng được nhiều người quan tâm và thú vị nhất phải kể đến đó là hiệu ứng lan truyền. Việc kết nối, giao lưu với những người sống tích cực quanh mình sẽ giúp bạn có được các tư duy như vậy. Đồng thời, chúng ta tránh xa các lối suy nghĩ tiêu cực.

Cùng với điều đó, bạn hãy tránh xa tiếp xúc với người tiêu cực để không bị lây hiệu ứng tiêu cực từ họ. Nếu không, hàng ngày bạn sẽ phải nghe các điều cằn nhằn, than vãn không đáng có. Điều này lâu dần vô hình chung gây ra suy nghĩ lệch lạc trong tâm trí bạn từ lúc nào không hay.

rèn luyện tư duy tích cực

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được các phương pháp để có được tư duy tích cực tốt nhất. Bằng các phương pháp này, khi được rèn luyện thường xuyên, đặc biệt là trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển trí tuệ sẽ có được tư duy rất tốt, tích cực hơn trong mọi việc. Để phát triển tối đa, cha mẹ có thể cho con em mình theo học tại các trung tâm uy tín, có sự đào tạo của thầy cô có chuyên môn cao.