Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tư Duy Tổng Hợp Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết

Tìm hiểu tư duy tổng hợp là gì, đặc trưng của phương pháp tư duy tổng hợp và hệ thống câu hỏi kích hoạt tư duy tổng hợp trong bài viết sau đây.

hieu-con-yeu

Nguyên lý cốt lõi của nhân loại là sự tư duy, sáng tạo và trí tưởng tượng. Trong đó, tư duy tổng hợp được nhiều người biết đến là một trong những hình thức tư duy logic quan trọng nhất quyết định hành động và khả năng giải quyết vấn đề của mỗi người. Cùng tìm hiểu về phương pháp tư duy tổng hợp là gì và những thông tin liên quan trong bài viết sau đây bạn nhé.

1. Tư duy tổng hợp là gì?

Tư duy tổng hợp là phương pháp suy nghĩ tập trung vào vấn đề tìm và đưa ra câu trả lời đúng nhất và thiết lập riêng cho một vấn đề nào đó. Hình thức tư duy tổng hợp được sử dụng giống như một công cụ để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và chính xác nhất.

Tư duy tổng hợp còn được gọi là tư duy phản biện, tư duy phân tích hay tư duy theo chiều dọc. Phương pháp này được thực hiện dựa trên logic thường có nghĩa là cách một người có khả năng đưa ra câu trả lời đúng cho một dạng câu hỏi không đòi hỏi quá nhiều sự sáng tạo.

Tư duy tổng hợp dựa theo sự logic

2. Đặc trưng của phương pháp tư duy tổng hợp

2.1. Hiệu quả của phương pháp tư duy tổng hợp

Phương pháp tư duy tổng hợp khuyến khích sự phức tạp và mâu thuẫn hình thành trong một vấn đề. Đây là phương pháp thuộc nhóm tư duy logic giúp kích thích suy nghĩ và sự sáng tạo. Phương pháp này giúp kích thích sự hoạt động của cả hai bán cầu não trái và não phải cung cấp cho con người một trạng thái suy nghĩ không ràng buộc vào ý thức.

2.2. Cơ chế kích hoạt phương pháp tư duy tổng hợp

Phương pháp tư duy tổng hợp có cơ chế kích thích xúc tác giúp trí não sản sinh ra những ý tưởng và phát minh mới. Nhìn chung, tư duy tổng hợp này sẽ hoạt động dựa theo sự tư duy đột phá. Tư duy tổng hợp dựa trên điểm hợp nhất của những sự việc đối lập và cân nhắc theo phép loại suy. Sự chủ động của phương pháp này giúp hình thành ra kết quả tổng hợp của những vấn đề ghép lại.

2.3. Phương thức tiến hành tư duy tổng hợp

Những ý tưởng mới được hình thành qua phương pháp tư duy tổng hợp theo những bước sau:

  • Xác định và nhận diện vấn đề, quan sát vấn đề.

  • Thu thập các dữ kiện về vấn đề đang quan tâm và kết hợp cùng những thông tin có sẵn trong trí não.

  • Tiến hành sự sáng tạo bằng cách thực hiện các câu hỏi kích hoạt sự logic và biến đổi những thông tin, ý tưởng cũ thành ý tưởng mới. Những câu hỏi này sẽ là công cụ giúp tư duy được đổi mới và dẫn dắt bộ não đến những phát minh vĩ đại.

Tư duy tổng hợp giúp giải quyết vấn đề

3. Hệ thống câu hỏi kích hoạt tư duy tổng hợp

Một số câu hỏi kích hoạt tư duy tổng hợp bạn có thể tham khảo như sau:

  • Cắt bớt: Hãy bớt đi một số bộ phận và chi tiết sao cho vấn đề nhỏ gọn hơn. Tìm hiểu xem cái gì có thể cắt bớt và bố trí lại và những nguyên tắc nào có thể thay đổi được mà không ảnh hưởng đến kết quả. Hãy đảm bảo vấn đề được giản dị hóa, điển hình hóa và vắn tắt hóa một cách tốt nhất.

  • Thêm thắt: Thay vì cắt bớt ta có thể kéo dài và giúp vấn đề phát triển rộng hơn để hướng đến những đối tượng mong muốn. Khuếch đại hiện tượng và làm chúng lớn lên bằng những ý tưởng thêm thắt mới lạ là cách giúp hình thành những công trình vĩ đại.

  • Kết hợp: Hãy đem nhiều thứ kết hợp lại với nhau bằng cách nối hoặc sắp xếp, liên kết để xác nhập chúng với nhau. Bạn có thể ghép các thứ không giống nhau nhưng có điểm tương đồng nhất định để sản sinh ra sức mạnh tổng hợp phá vỡ khuôn khổ cũ.

  • Chuyển biến: Hãy đưa đối tượng bạn đang nghiên cứu vào một tình thế mới. Đưa đối tượng ra khỏi môi trường quen thuộc và cài đặt chúng vào xã hội, địa lý hay lịch sử mới.

  • Hoạt hóa: Sự hoạt hóa tức là linh động hóa những áp lực về tâm lý, hình tượng. Bạn hãy điều khiển và làm dịch chuyển những lục hay hình ảnh để áp dụng nhân tử của sự lặp lại, thăng tiến nếu có.

  • Đối nghịch: Hãy đổi ngược chức năng của chủ thể là gợi ý hay giúp hình thành những ý tưởng mới. Nghịch đảo trí năng và hình tượng của vấn đề nguyên thủy dựa theo quy tắc chung đảm bảo không ảnh hưởng đến kết quả của vấn đề.

Tư duy tổng hợp kích hoạt những ý tưởng sáng tạo

Bài viết trên đây là những chia sẻ về tư duy tổng hợp là gì và những thông tin về hình thức tư duy này. Hy vọng đây sẽ là các kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu hơn về phương pháp tư duy tổng hợp và ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày.