Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tư Duy Trực Quan Hình Tượng Là Gì? || Clevai Math

Tư duy trực quan hình tượng là lối tư duy sáng tạo giúp bạn có được sự chủ động trong cuộc sống. Hãy cùng Clevai Math tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này!

hieu-con-yeu

Tư duy trực quan hình tượng là gì và có cách nào để rèn luyện tư duy trực quan hình ảnh cho trẻ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Hãy cùng Clevai Math tìm hiểu rõ hơn và một số trò chơi giúp phát triển tư duy hình tượng của trẻ ngay trong bài viết này nhé!

1. Giải nghĩa tư duy trực quan hình tượng là gì?

Giải nghĩa tư duy trực quan hình tượng là gì?

Tư duy là những hoạt động của tinh thần giúp con người có những kiến thức, nhận thức đúng đắn về thế giới xung quanh. Vậy tư duy trực quan hình tượng là gì? Đây là những tư duy giúp con người cảm nhận về thế giới xung quanh thông qua các hình ảnh. Đây là loại tư duy dựa vào các hình ảnh để xác lập mối quan hệ giữa các sự vật, hiện tượng lại với nhau.

Tư duy trực quan hình tượng bắt đầu hình thành từ khi chúng ta còn rất nhỏ, chỉ từ 3 - 6 tuổi. Đây là bước ngoặt rất quan trọng chuyển từ tư duy trực quan sang hành động tư duy trực quan sang hình tượng. Khi tiếp xúc với các đồ vật nhiều lần, lặp đi lặp lại lâu dẫn trẻ sẽ được nhập tâm thành những hình ảnh, biểu tượng trong bộ não. Khi tiếp xúc nhiều, trẻ sẽ nắm vững được hoạt động của các đồ vật để chức năng ký hiệu nảy sinh.

2. Tác dụng của tư duy trực quan hình tượng đối với con người

Tác dụng của tư duy trực quan hình tượng đối với con người

Nếu như đối với tư duy trực quan được trẻ phát triển bằng cách thử làm và có lỗi rồi dần dần phát triển lên thì tư duy trực quan hình tượng trẻ không được phép thử nữa. Loại tư duy này ngầm dựa vào các chức năng ký hiệu rồi hình thành bên trong bộ não của trẻ. Trẻ ở giai đoạn này sẽ giải quyết ngay vấn đề mà không cần phải cảm nhận trực tiếp.

  • Tư duy trực quan hình tượng là tiền đề để trẻ có thể phát triển thành các tư duy trừu tượng, tức là trẻ có khả năng giải quyết các vấn đề ở mức độ khó hơn, kết hợp nhiều phương pháp để giải quyết vấn đề.

  • Việc hoàn thiện tư duy trực quan hình tượng cũng sẽ giúp trẻ phát triển tư duy sau này một các thuận lợi hơn, khả năng liên kết các khái niệm lại với nhau cũng linh hoạt hơn.

3. Một số trò chơi giúp phát triển tư duy trực quan hình tượng 

Một số trò chơi giúp phát triển tư duy trực quan hình tượng 

3.1 Trò chơi số 1: Rèn luyện tư duy hình tượng qua trò xếp hình

Trò chơi này cũng rất đơn giản, bạn có thể cho trẻ xếp các khối hình đơn giản vào những ô trống tương ứng với các hình. Nhiệm vụ của các trẻ là ghép các khối hình sao cho phù hợp, bé có thể vừa chơi, vừa ghép các khối hình và vừa ghi nhớ hình dạng của chúng. Đây là trò chơi giúp cho trẻ phát triển trí óc, khả năng quan sát một cách toàn diện, nhanh chóng và hiệu quả nhất mà phụ huynh nên cho con em mình chơi.

3.2 Trò chơi số 2: Sử dụng tranh ảnh nhiều màu sắc

Ở độ tuổi từ 3 - 6 tuổi bé chưa biết đọc nên không thể đọc sách hay tin tức để rèn luyện tư duy. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể mua sách tranh ảnh với nhiều màu sắc khác nhau để trẻ rèn luyện tư duy ngay từ khi còn nhỏ. Phụ huynh nên giải thích cho trẻ từng bức tranh một với những vật gần gũi, thân thuộc để phát triển tư duy của trẻ về thế giới xung quanh.

4. Một số lưu ý khi tham gia chơi các trò chơi phát triển tư duy trực quan hình tượng

Một số lưu ý khi tham gia chơi các trò chơi phát triển tư duy trực quan hình tượng

Các trò chơi bên trên rất đơn giản để rèn luyện và phát triển tư duy trực quan hình tượng của trẻ được rất nhiều trường học áp dụng. Tuy nhiên, để việc tổ chức các trò chơi rèn luyện tư duy trực quan hình ảnh của trẻ hiệu quả hơn, bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Luôn đặt trẻ vào trong các tình huống để trẻ phải tư duy, vận dụng các giác quan để tự mình giải quyết các vấn đề. Ban đầu nên tạo các vấn đề đơn giản cho đến phức tạp để phát triển dàn khả năng của trẻ.

  • Nên lặp đi lặp lại các trò chơi nhiều lần để trẻ nhớ lâu hơn. Điều này cũng giúp củng cố, rèn luyện cho trẻ giúp trẻ hiểu biết xung quanh và khả năng tư duy của trẻ.

  • Có thể thay đổi các trò chơi với nhau để tạo hứng thú, tránh chơi một trò quá nhiều để trẻ chán nản. Để tạo hứng thú cho trẻ, các bậc phụ huynh cũng nên thay đổi nhiều đồ vật khác nhau để trẻ phân biệt được nhiều đồ vật, rèn luyện trí thông minh và nhanh nhạy hơn.

  • Nên tạo cho trẻ một bộ não khỏe mạnh bằng cách thường xuyên luyện tập tư duy. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần quan tâm đến vấn đề về dinh dưỡng, thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não như bơ, chuối, đu đủ chín, táo,...

5. Kết luận

Trên đây là một số thông tin để giải đáp một số thắc mắc của bạn về tư duy trực quan hình tượng là gì và cách rèn luyện tư duy trực quan hình tượng ở trẻ em. Clevai Math hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn biết cách rèn luyện tư duy ngay từ nhỏ cho trẻ, phát triển trí thông minh ngay từ nhỏ.