Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Cổng Trường Mở Ra Vắn Tắt Dễ Nhớ

Làm sao để vẽ sơ đồ tư duy bài cổng trường mở ra vắn tắt và dễ nhớ nhất nhằm giúp cho việc học tập hiệu quả hơn? Hãy cùng tham khảo sơ đồ tư duy trong bài viết sau đây và bạn sẽ tìm thấy đáp án mình mong muốn.

hieu-con-yeu

Tác phẩm Cổng trường Mở Ra của Lý Lan là một trong những tác phẩm nổi tiếng chứa đựng nhiều ý nghĩa và giá trị sâu sắc. Để giúp các em học sinh có thể hệ thống hóa kiến thức và nắm được nội dung tác phẩm Clevai sẽ chia sẻ sơ đồ tư duy bài cổng trường mở ra một cách vắn tắt dễ nhớ nhất trong bài viết ngay dưới đây.

1. Giới thiệu về tác giả Lý Lan và tìm hiểu đôi nét tác phẩm Cổng trường mở ra

Trước khi chia sẻ với các bạn sơ đồ tư duy Cổng trường mở ra chúng ta sẽ tìm hiểu đôi nét về tác giả và tác phẩm.

Tác phẩm Cổng trường mở ra của Lý Lan

1.1 Giới thiệu về tác giả Lý Lan

Lý Lan sinh năm 1957 quê quán ở Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, ngay từ khi sinh ra bà đã sống tại quê mẹ ở Lái Thiêu trong 8 năm. Sau khi mẹ mất cả gia đình chuyển về Chợ Lớn, định cư.

Lý Lan là một người phụ nữ đa tài vừa là một nhà giáo vừa là nhà văn và là một dịch giả nổi tiếng đầy tài năng. Các tác phẩm của bà mang đậm phong cách nghệ thuật rất đằm thắm, dịu dàng và từng trang viết đều chứa đựng cảm xúc dạt dào. 

Trong sự nghiệp sáng tác của bà gồm có các tác phẩm nổi tiếng như:

 • Chàng nghệ sĩ thuộc thể loại truyện dài sáng tác năm 1978

 • Cỏ hát thể loại truyện ngắn sáng tác năm 1983

 • Ngôi nhà trong cỏ sáng tác năm 1984

 • Bí mật giữa tôi và thằn lằn đen sáng tác năm 2008.

1.2 Đôi nét về tác phẩm Cổng trường mở ra

Muốn vẽ sơ đồ tư duy bài cổng trường mở ra cần phải nắm được các thông tin cơ bản của tác phẩm. 

Hoàn cảnh sáng tác 

Tác phẩm Cổng trường mở ra thuộc thể loại Kí được trích trên Báo Yêu trẻ số 166, TP.HCM ngày 01/9/2000. Tác phẩm ghi lại cảm xúc chân thực của người mẹ trước ngày khai trường của con.

Bố cục tác phẩm

Gồm 2 phần:

 • Phần 1 (Từ mở đầu đến ngày đầu năm học): Nội dung chính nói về tâm trạng của 2 mẹ con trong đêm trước ngày khai trường của con.

 • Phần 2 (Đoạn còn lại): Nội dung tập trung thể hiện cảm nghĩ của người mẹ về vai trò của nhà trường và xã hội trong giáo dục.

Giá trị nội dung

Tác phẩm giống như những dòng nhật ký thể hiện những suy tư, cảm xúc của người mẹ trước ngày vô cùng trọng đại đánh dấu bước ngoặt cuộc đời của con chính là ngày con chính thức vào lớp Một. Đồng thời qua đó giúp chúng ta hiểu được tình cảm yêu thương vô bờ bến của người mẹ đối với con. Ngoài ra tác phẩm còn có một giá trị nội dung là nhấn mạnh vai trò to lớn của Nhà trường trong việc giáo dục con người.

Giá trị nghệ thuật

Tác phẩm thuộc thể loại ký như những dòng nhật ký tự bạch, tâm tình của mẹ dành cho con. Tác giả sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng nhưng giàu sức biểu đạt để thể hiện tâm tư thầm kín của người mẹ để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc.

2. Sơ Đồ Tư Duy Bài Cổng Trường Mở Ra Vắn Tắt Dễ Nhớ

2.1 Sơ đồ tư duy bài cổng trường mở ra

Sau khi đã nắm được các thông tin về tác giả và tác phẩm chúng ta sẽ có thể vẽ sơ đồ tư duy bài cổng trường mở ra với các nội dung vắn tắt và dễ nhớ như sau:

Sơ đồ tư duy bài cổng trường mở ra

2.2 Đọc hiểu tác phẩm Cổng trường mở ra

Từ sơ đồ tư duy cổng trường mở ra chúng ta có thể dễ dàng hệ thống lại nội dung tác phẩm một cách súc tích và dễ nhớ như sau:

A. Tâm trạng của 2 mẹ con trong đêm trước ngày khai trường.

Tâm trạng của người mẹ

 • Chăm chú quan sát con và cảm thấy vô cùng vui mừng khi con đã tự giác và biết lo lắng chuẩn bị cho ngày đến trường như biết giúp mẹ thu dọn đồ chơi, lo ngày mai thức dậy cho kịp giờ,…
 • Mẹ ân cần, chu đáo chăm lo cho giấc ngủ của con và chuẩn bị lại đầy đủ cẩn thận mọi thứ cho con trong ngày đầu tiên đến trường.
 • Mẹ trằn trọc không thể ngủ nổi và nhớ lại kỉ niệm ngày khai trường đầu tiên của mẹ trong ký ức. 

Tâm trạng của con

 • Rất hồn nhiên vô tư và cũng háo hức chờ ngày khai trường 
 • Lo lắng và tự giác để chuẩn bị cho ngày đến trường biết giúp mẹ dọn đồ chơi
 • Một giấc ngủ ngon đến thật dễ dàng với con và điều lo lắng duy nhất là ngày mai thức dậy kịp giờ.

B. Vai trò của nhà trường trong giáo dục

Liên hệ với nền giáo dục ở Nhật Bản

Ngày khai trường ở Nhật Bản là ngày lễ của toàn xã hội và mọi người đều dành sự quan tâm đặc biệt cho ngày này. Qua đó cho thấy nước Nhật rất coi trọng giáo dục xem đây là nhiệm vụ hàng đầu. 

Vai trò to lớn của nhà trường 

Nhà trường chính là yếu tố quan trọng nhất giữ vai trò to lớn đảm bảo mang đến nền giáo dục tốt nhất cho thế hệ trẻ của đất nước.

Niềm tin vào sự nghiệp giáo dục

Người mẹ chính là đại diện cho rất nhiều những bậc phụ huynh đều tin tưởng vào thành công của sự nghiệp giáo dục. 

Trên đây là mẫu sơ đồ tư duy bài cổng trường mở ra để giúp các bạn tìm hiểu và hệ thống nội dung tác phẩm được đầy đủ, trọn vẹn và dễ nhớ nhất. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình học tập của mình!