Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Phong Cách Hồ Chí Minh Dễ Hiểu

Nếu bạn đang muốn hệ thống được những kiến thức một cách dễ dàng để làm bài. Clevai Math sẽ gửi đến bạn sơ đồ tư duy phong cách Hồ Chí Minh ngay dưới đây.

hieu-con-yeu

Sơ đồ tư duy phong cách Hồ Chí Minh - đây là một trong những tài liệu mà các bạn nên có nếu đang muốn tìm hiểu về Hồ Chí Minh cũng như cách tư duy trong các vấn đề như chính trị,....Dưới đây Clevai Math sẽ hệ thống lại những luận điểm một cách chi tiết và rõ ràng. Hy vọng, đây sẽ là tài liệu giúp bạn học tập được dễ dàng hơn. 

1. Thông tin về tác phẩm phong cách Hồ Chí Minh 

‘Phong cách Hồ Chí Minh’ là một trong những tác phẩm của tác giả Lê Anh Trà. Ông là một nhà quân sự và là một nhà văn đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng. Tác phẩm ‘Phong cách Hồ Chí Minh' có bố cục gồm 3 phần đó là: 

  • Con đường hình thành phong cách Hồ Chí Minh 

  • Nét đẹp trong lối sống của Hồ Chí Minh 

  • Bình luận và khẳng định được ý nghĩa của phong cách Hồ Chí Minh 

Vẻ đẹp của phong cách Hồ Chí Minh chính là sự kết hợp hài hòa giữa tinh hoa văn hóa của nhân loại và truyền thống văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó còn kết hợp đan xen với nhiều phương thức biểu đạt như thuyết minh, biểu cảm hay nghị luận. Với sự lập luận chặt chẽ và thuyết phục sẽ được chọn lọc vừa cụ thể và vừa tiêu biểu.

2. Cách vẽ sơ đồ tư duy phong cách Hồ Chí Minh

Để có thể vẽ sơ đồ tư duy phong cách Hồ Chí Minh bạn cần chú ý một số bước đó là:

  • Tạo ý tưởng cho bài 

  • Tạo nên các nhánh cho bản đồ tư duy của mình

  • Thêm một số những hình ảnh có trong sơ đồ 

Nếu sơ đồ tư duy là một trong những phương thức trực quan và hiệu quả thì trong việc ghi nhớ những tác phẩm hay những ý chính trong văn học sẽ được dùng để thay thế một cách hiệu quả cho những con chữ dài lê thê. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm được những hình ảnh gợi nhớ trong sơ đồ tư duy môn Văn. Nếu sử dụng hình ảnh có thể gợi nhớ và kích thích trí não khiến bạn tiếp nhận thông tin một cách nhanh hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian của mình mà không quên được những nội dung chính. 

3. Một số mẫu sơ đồ tư duy phong cách HCM

Mẫu sơ đồ tư duy phong cách HCM

Đây là mẫu đầu tiên sơ đồ tư duy phong cách Hồ Chí Minh. Tác phẩm ‘Phong cách Hồ Chí Minh' của Lê Anh Trà được in trong cuốn Hồ Chí Minh và văn hóa Việt nam năm 1990. Sơ đồ tư duy phong cách Hồ Chí Minh trên đã trình bày rõ 2 luận điểm chứng minh cho nét đẹp của tác phẩm này. 

Luận điểm thứ nhất đó là tầm nhìn và vốn tri thức văn hóa của Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh có một cuộc sống phong phú và sôi nổi, Người đã tiếp xúc với văn hóa của nhiều nước phương Đông cũng như phương Tây. Người đã đi qua nhiều những hải cảng, thăm các nước như Châu Phi, Châu Á, Châu Mĩ. 

‘Đời bồi tàu lênh đênh theo sóng bể

Người đi hỏi khắp bóng cờ Châu Mĩ, Châu Phi 

Những đất tự do, những trời nô lệ

Những con đường cách mạng đang tìm đi’

Hồ Chí Minh đã nói và viết thạo được nhiều ngoại ngữ như Pháp, Anh, Hoa, Nga. Người đã phải trải qua cuộc đời nhiều truân chuyên và làm nhiều nghề khác nhau ở nơi xứ người. Đi đến đâu Người cũng học hỏi và tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật, Hồ Chí Minh cũng đã tiếp thu được nhiều thứ hay đẹp của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. 

Mẫu phong cách Hồ Chí Minh sơ đồ tư duy

Luận điểm thứ hai mà Lê Anh Trà muốn nhắc đến đó là lối sống bình dị của Hồ Chí Minh đó là nơi ở, trang phục, cách ăn mặc. Tác giả đã nhắc đến ‘cung điện' của Chủ tịch nước chỉ là một chiếc nhà sàn nhỏ được làm bằng gỗ bên cạnh ao cá. Đồ đạc bên trong cũng rất thô sơ, mộc mạc. Trang phục của Người cũng hết sức giản dị với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ và đôi dép lốp. Cách ăn uống của Người cũng rất đạm mạc chỉ có cá kho, rau luộc, cà muối, cháo hoa,....Đây là những món ăn dân tộc mà không quá cầu kỳ. 

Qua những luận điểm này, Lê Anh Trà đã có những luận cứ xác thực, có sự chọn lọc và trình bày với sự ngưỡng mộ, ca ngợi Hồ Chí Minh - đây là một con người giản dị, gần gũi. 

Qua sơ đồ tư duy phong cách Hồ Chí Minh bạn cũng có thể nhận thấy con người Hồ Chí Minh chính là sự kết hợp hài hòa và trọn vẹn. Giữa truyền thống văn hóa và tinh hoa nhân loại. Một lối sống rất Việt Nam của Người đã cho chúng ta nhớ đến những vị hiền triết trong lịch sử như Nguyễn Trãi hay Nguyễn Bỉnh Khiêm. 

Trên đây là một số mẫu sơ đồ tư duy phong cách Hồ Chí Minh Clevai Math muốn chia sẻ đến bạn. Đây là một tác phẩm hay, truyền tải được những thông điệp ý nghĩa và bổ ích đến với người đọc về cuộc đời của Hồ Chí Minh. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm này.